fbpx

5 thói quen đeo kính sai và hướng dẫn đeo kính đúng cách

5 thói quen đeo kính sai và hướng dẫn đeo kính đúng cách

Không biết đeo kính đúng cách là nguyên nhân làm độ cận tăng nhanh, suy giảm thị lực thậm chí dẫn đến nhược thị. Vậy đeo kính như thế nào cho đúng?

1. Như thế nào là đeo kính đúng cách?

Đeo kính đúng cách được hiểu là thói quen sử dụng kính khoa học nhằm mục đích giúp mắt điều tiết tốt và giãn thời gian tăng độ cận, bao gồm:

  • Đeo kính đúng độ cận, đúng PD, tần suất
  • Đeo gọng kính vừa khuôn mặt, đúng tư thế
  • Đeo mắt kính tốt, không bị trầy xước, ố vàng

Mặc dù 3 nguyên tắc đeo kính cận đúng cách trên không phức tạp nhưng không phải ai cũng biết. Đồng thời, nhiều người cũng không lường trước được hậu quả mà nó gây ra. Đó chính là lý do khiến 5 thói quen sai lầm khi đeo kính dưới đây ngày càng nhiều người mắc phải. Hãy cùng Kính mắt Bích Ngọc điểm qua xem bạn đang mắc phải sai lầm nào và hãy tự điều chỉnh nó.

2. Năm thói quen sai lầm khi đeo kính và tác hại khôn lường

Đeo kính sai tư thế

Nhiều người đeo kính có những hành động tưởng chừng vô thưởng vô phạt nhưng lại gây ra tác hại khôn lường. Dưới đây là 3 tư thế đeo kính sai mà bạn cần tránh:

  • Thứ nhất là đeo kính trễ xuống mũi

Việc đeo như thế này khiến độ khúc xạ bị ảnh hưởng, nhìn vật mờ hơn, mắt điều tiết không tốt, nguy cơ làm tăng độ cận nhanh hơn. Khi để kính trễ xuống, mắt ngước lên trên dễ khiến mi mắt sụp xuống, mất vẻ đẹp tự nhiên.

  • Thứ hai là tháo kính, đeo kính bằng một tay

Đeo kính, tháo kính bằng một tay khiến càng kính đi vào hai bên thái dương không đều, gọng kính dần sẽ bị bị cong vênh, giãn rộng. Việc kính bị rộng cũng sẽ khiến nó bị tụt xuống gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.

  • Thứ ba là cài kính trên đầu

Không ít người khi đeo kính thỉnh thoảng cài kính lên đầu cho trông thời trang, nhưng thực sự hành động này không được tốt. Mắt kính dễ bị xước, gọng kính cũng dễ mở rộng và thậm chí nếu không để ý sẽ làm kính bị rơi.

Đeo kính sai độ cận

  • Nếu đeo kính nặng hơn độ cận thật, mắt bạn sẽ có hiện tượng nhìn vật quay cuồng, đầu bị choáng.
  • Nếu đeo kính nhẹ hơn độ cận, mắt phải điều tiết nhiều hơn để tập trung nhìn rõ, lâu ngày sẽ dẫn tới gia tăng độ cận. Bên cạnh độ cận, nếu đeo kính sai PD cũng sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, mỏi mắt, nhìn không rõ. Đeo lâu ngày còn dẫn đến bị lác. Do đó, khi cắt kính cận phải tuyệt đối chú ý đến con số này.

Đeo kính chung với người khác

Tật khúc xạ ở mắt mỗi người là khác nhau, độ cận khác nhau, PD khác nhau, do đó, nếu dùng kính của người khác có khả năng bạn đã mắc vào sai lầm số 2 kể trên. Không những vậy, mắt là cơ quan dễ lây truyền bệnh, do đó, nếu bạn đeo kính của người có bệnh lý về mắt hoặc mắc virus như corona thì nguy cơ rất cao là bạn sẽ mắc bệnh.

Đeo kính không đúng tần suất

Nhiều người cho rằng đeo kính quá nhiều, quá thường xuyên sẽ làm cho mắt phụ thuộc vào kính,  dễ làm tăng độ cận của mắt. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Kính là vật dụng giúp mắt điều tiết tốt, đạt thị lực tối đa như bình thường. Nếu bị cận mà không đeo kính sẽ làm mắt phải điều tiết nhiều hơn, nhãn cầu phòng lên, lâu ngày mất khả năng giãn.

Không chú ý vệ sinh kính

Có những người đeo kính một thời gian rất dài mà không chịu đi kiểm tra thị lực. Mắt kính trầy xước, ố vàng còn gọng kính mốc xanh, sơn bong tróc.

Nếu tình trạng này đang diễn ra thì bạn đang phải đối diện với hai nguy cơ:

  • Một là thị lực kém, mắt kính xước làm cho mắt nhìn mờ, không thoải mái, thậm chí còn có nguy cơ gây nhược thị
  • Hai là vấn đề về da và thẩm mỹ. Những gọng kính không rõ nguồn gốc xuất xứ đeo một thời gian sẽ có tình trạng bong tróc sơn, gọng kính kim loại có hiện tưởng gỉ, mốc xanh, nó có thể gây ra dị ứng hoặc bệnh nghiêm trọng khác cho da của bạn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!!